can ho xi grand court

Nhà ở xã hội giá rẻ tại TPHCM 2017 tại sao không?

Nhà ở xã hội giá rẻ tại TPHCM 2017 tại sao không?

Giá nhà có thể giảm 20% nếu các doanh nghiệp bắt tay sản xuất theo dây chuyền.

Nhà ở xã hội giá rẻ nhờ liên kết dây chuyền

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) cho biết, công ty sẽ chuyển từ đơn vị xây dựng sang sản xuất nhà ở bắt đầu triển khai với các dự án nhà ở xã hội.

Trao đổi thêm, ông Hải khẳng định giá thành của một căn nhà có thể hạ xuống rất nhiều khi các thành phần tạo kết cầu như: tường, sàn, vách, cửa, mặt tiền, cầu thang, mái... được sản xuất trên dây chuyền bằng kỹ thuật, áp dụng công nghệ tối ưu tại nhà máy vừa để đảm bảo an toàn lao động vừa mang lại độ chính xác cao.

Nhà ở xã hôi quận 8

Bí Thư Đinh La Thăng Bằng mọi cách kể cả chấp nhận nhà nước phải đầu tư để làm nhà ở xã hội cho nhân dân

Theo đó, dựa trên cơ sở mẫu mã có sẵn khi khách lựa chọn, công ty sẽ lắp ghép xây dựng nhà tại chỗ. “Việc này cũng tương tự như ta đi mua ô tô vậy, khách hàng ngoài quyền lựa chọn dòng xe mà họ yêu thích thì tất nhiên nhu cầu muốn gắn thêm nội thất gì sau đó cũng sẽ được nơi bán cung cấp đầy đủ. Mua nhà thực ra không cần phải mất quá nhiều công sức như chúng ta vẫn tưởng và chúng tôi muốn thay đổi quan niệm này của khách hàng với cách làm nhà mới nói trên”, ông Hải nói.

Ông Hải tính toán, nếu áp dụng theo cách xây nhà dây chuyền thì ít nhất sẽ giảm được khoảng 20% tổng chi phí, thời gian lẫn tiền bạc so với kiểu xây nhà truyền thống. Theo ông, thay vì sử dụng ván khuôn thông thường chỉ dùng 5 - 7 lần rồi bỏ đi thì khuôn đổ bê tông sẽ nâng cao số lần sử dụng tới hàng trăm lần. Một ví dụ khác là làm tường hay sàn bằng ván khuôn cao cấp như nhôm, thép cũng tạo được mặt phẳng mà còn giảm chi phí, vật tư và thời gian hoàn thiện xuống rất nhiều so với cách tô trát thông thường. Tính ra, mỗi 1m2 nếu áp dụng theo cách làm mới này có thể giảm khoảng 1 triệu đồng chi phí xây dựng.

Nhiều doanh nghiệp cam kết giảm giá vật tư

Nhiều doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp địa ốc cũng cùng công ty Hòa Bình ngỏ lời giảm giá thành để cùng chung tay hạ giá thành làm dự án nhà ở xã hội.

Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam Trần Việt Thắng cam kết sẽ giảm giá 300 nghìn đồng/tấn xi măng hay như ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc Xi măng Hà Tiên cũng khẳng định sẽ giảm giá ở vùng ĐBSCL, đặc biệt là tỉnh Kiên Giang để giúp doanh nghiệp giảm chi phí khi xây dựng nhà giá rẻ. “Giảm 25% so với giá thị trường, tức bán sản phẩm với giá gốc là 900 nghìn đồng/tấn cho dự án nhà ở xã hội ở TPHCM là cam kết chắc chắn của công ty. Tuy vậy, chúng tôi cũng đề nghị được thanh toán theo đúng tiến độ cam kết”, ông Anh cho biết.

Cũng theo ông Anh, Nhà nước cần có quy hoạch rõ ràng với các khu nhà ở xã hội, khu nào phát triển trước, sau để có được hạ tầng đồng bộ và hoàn thiện.

Bên cạnh xi măng, gạch, đá và sắt thép sắp tới cũng sẽ giảm giá cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội. Trao đổi với PV, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, thời gian tới chính quyền TP sẽ vận động hỗ trợ giảm giá từ một số doanh nghiệp sản xuất thép và kỳ vọng việc này sẽ góp phần hình thành danh sách các đơn vị chuyên cung cấp các loại vật tư giá gốc cho những khu nhà ở giá rẻ. “Hỗ trợ cùng Nhà nước là nhà ở xã hội là trách nhiệm nhưng đồng thời cũng giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu và uy tín trên thương trường. Hiện tại đã có 3 đơn vị đề nghị với UBND TP để họ làm nhà ở xã hội không lợi nhuận và tôi cũng rất hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp cùng chung tay góp sức”, ông Khoa nói.

Về vấn đề làm nhà ở giá rẻ, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lê Thành cho rằng, TP.HCM không nên làm nhà 100 triệu đồng như tỉnh Bình Dương không chỉ vì gặp nhiều cái khó mà còn để tránh việc hình thành nên những khu ổ chuột trong tương lai. Thay vào đó, TP nên hướng đến việc làm nhà 600 - 700 triệu đồng bởi mức giá này là hợp lý và hiện tại cũng được nhiều người mua quan tâm.

Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra kết quả khảo sát cho thấy phần lớn nhà ở xã hội hiện đang có giá là 350, 750 triệu đồng, 1 tỷ đồng. “Mặc dù là nhà giá rẻ song TP.HCM vẫn phải tuân thủ theo quy hoạch chung, tức là cứ không phải rẻ là xấu và kém chất mà đã làm là phải làm cho đẹp, cho hiện đại, văn minh”, ông Tuấn Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết.

Chủ tịch HĐQT HBC đồng thuận với quan điểm trên và cho rằng, nhà xã hội hay nhà thu nhập thấp cũng không được làm một cách đại khái qua loa mà phải đẹp, phải ở khu vực cư dân hiện hữu thay vì đẩy về những nơi quá hẻo lánh, xa trung tâm gây bất tiện cho người dân. “Nói chung, cần phải có giải pháp tổng thể, có sự tập trung cao hơn, phải xác định được sẽ phát triển dự án vào lúc nào, thời gian nào triển khai ra sao chứ đừng để những dự án nhà ở giá rẻ phát triển manh mún không đồng bộ với quy hoạch hạ tầng”.

Trong năm 2017 chủ đầu tư Điền Phúc Thành cũng sẽ ra mắt dự án căn hộ nhà ở xã hội Green River Quận 8 với quy mô lến đến 25ha cung cấp cho thị trường gần 1000 căn hộ với giá bán chỉ từ hơn 800 triệu dồng /căn

Nguồn Căn hộ Green River quận 8 http://greenriver.com.vn/

Tin liên quan