can ho xi grand court

Green River làm dự án nhà ở xã hội Khó đủ đường

Green River - làm dự án nhà ở xã hội Khó đủ đường

Ngày 17/5, trong một buổi đối thoại, các doanh nghiệp xây nhà ở xã hội (NƠXH) đã gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gỡ khó bằng cách giảm bớt các thủ tục cho cả người mua nhà, chủ đầu tư. Đáp lại, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp cũng là quan điểm được Bộ tán thành.

nhà ở xã hội Green River quận 8

Các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hộ kiến nghị Thủ Tướng gỡ rối thủ tục NOXH

Nhà ở xã hội Không chỉ người mua gặp khó

Có mặt trong buổi đối thoại, Cty CP tập đoàn CEO (Hà Nội) đưa ra một số ý kiến trong đó nêu ra những vấn đề còn chưa thực sự hợp lý về các quy định về thủ tục mua bán nhà ở xã hội theo NĐ số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở XH đã và đang gây khó khăn cho chủ đầu tư và người mua nhà. Điển hình như tại  quy định tại Điều 22 NĐ100 đối với người mua nhà được áp dụng từ ngày 10.12.2015 thì người lao động muốn mua NƠXH phải có Giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc về đối tượng và thực trạng nhà ở. Trên thực tế, việc đi xin xác nhận này đối với người mua nhà là rất khó khăn một phần là vì các tổ chức này không muốn mặt khác là không nắm được thực trạng. Về vấn đề này, DN này kiến nghị sửa đổi đối tượng xác nhận là UBND xã, phường nơi cư trú.

Theo quy định, người mua nhà ở xã hội phải có giấy xác nhận nhận chưa có nhà ở hoặc có nhưng dột nát, hư hỏng hoặc diện tích bình quân dưới 10m2/người. Thực tế, nếu áp dụng vào thực tế thì với điều kiện này đã là rất khó để cơ quan nơi công tác, hay chính quyền phường xã xác nhận. Về vấn đề này, đã có không ít trường hợp khi đi xin xác nhận thực trạng nhà ở tại phường thì Chủ tịch phường thẳng thừng từ chối với lý do “làm sao tôi biết có mua nhà ở nơi khác nữa hay không mà xác nhận”.

Bàn về thủ tục phải xin 2 lần, tại 2 nơi về điều kiện nhà ở, ông Trần Văn Can - GĐ Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 (đơn vị chuyên làm NƠ XH tại Hà Nội) cho rằng mặc dù là thủ tục không thể thiếu nhưng thực tế không hề dễ để đưa vào thực tế và thực hiện bởi theo ông “Cả hai nơi công tác và phường xã đều không đủ thông tin để xác nhận về thực trạng nhà ở. Vấn đề sẽ không còn nan giải nếu chúng ta đưa việc xác nhận về phường”, ông Can nói.

Làm dự án nhà ở xã hội doanh nghiệp cũng bị “hành”

can ho nha o xa họi green river

Dự án nhà ở xã hội Green River quận 8 Phước Thành

Theo khảo sát thực tế, Cty CEO không phải là trường hợp duy nhất kêu khó về thủ tục khi làm NƠXH. Trao đổi với chúng tôi về thời gian làm thủ tục dự án nhà ở xã hội tại An Phú Tây (TPHCM), ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Cty Hoàng Quân - cho biết, thời gian làm thủ tục bắt đầu từ huyện Bình Chánh, lên Sở Xây dựng, chuyển sang Sở Quy hoạch Kiến trúc lên UBND TPHCM, cứ mỗi quy trình chuyển như vậy mất trung bình 2 tháng cho đến nay đã 2 năm mà dự án vẫn chưa xong pháp lý. “Thủ tục còn quá nhiều quy trình lại có không ít cửa chính là nguyên nhân khiến các DN làm NƠXH lao đao. Muốn các dự án nhà ở xã hội phát triển được thì Nhà nước cần có chính sách làm sao để tất cả các thủ tục quy về một đầu mối”, ông nói.

Riêng tại Hà Nội, GĐ Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 Trần Văn Can cũng đồng tình với ý kiến thủ tục thực tế khi làm nhà ở xã hội mất quá nhiều thời gian, thậm chí có nơi bỏ ra từ 3 đến 4 năm là bình thường. Ông Can cho biết, thủ tục làm dự án nhà ở xã hội được TP thông qua rồi đến Sở Quy hoạch, sau khi Sở này thông qua phương án tổng mặt bằng xong thì lập dự án, phê duyệt, rồi thẩm định, tiếp đến thành phố sẽ cấp giấy phép chấp nhận đầu tư. Sở Xây dựng sẽ tiếp tục thẩm định thiết kế kỹ thuật, phê duyệt rồi tiếp đến còn phải đợi Sở Tài chính tính toán và công bố tiền sử dụng đất.

Về việc đẩy nhanh quá trình làm thủ tục cấp phép NƠXH, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho biết khi làm NƠXH, chính quyền là đơn vị quyết định 70% thành công, trong khi các DN thực hiện chỉ quyết định 30%.

Cần tạo thêm nhiều điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp làm NƠXH

Ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Xây dựng - cho biết, Bộ đã nhận được những kiến nghị rút ngắn các thủ tục hành chính, thời gian cấp phép NƠXH của doanh nghiệp với Thủ tướng trong buổi đối thoại ngày 17/5. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng đã bàn giao cho Vụ Pháp chế nghiên cứu kỹ để sớm có kiến nghị với Thủ tướng đồng thời cũng cho biết trong thời gian này, Bộ sẽ cố gắng hết sức tạo điều kiện, môi trường kinh doanh thông thoáng cho các doanh nghiệp.

Phòng kinh doanh dự án căn hộ Green River quận 8

Tin liên quan