can ho xi grand court

CĂN HỘ NHÀ Ở XÃ HỘI GREEN RIVER GIẢI PHÁP AN CƯ DƯỚI 1 TỶ DỒNG

CĂN HỘ NHÀ Ở XÃ HỘI GREEN RIVER GIẢI PHÁP AN CƯ DƯỚI 1 TỶ DỒNG

Căn hộ Green River - Vào đầu tháng 4 vừa qua, tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ II nhiệm kỳ IV (2016 – 2021) Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã đề xuất 5 kiến nghị Nhà nước nên có chính sách cho việc phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.

CĂN HỘ NHÀ Ở XÃ HỘI GREEN RIVER GIẢI PHÁP AN CƯ DƯỚI 1 TỶ DỒNG

Trong tháng 4/2017 dự án căn hộ nhà ở xã hội Green River quận 8 chính thức được chủ đầu tư Phước Thành chính thức giới thiệu ra thị trường với tổng số hơn 1000 căn hộ, có  diện tích từ 50 đến 75 m2 với mức giá dưới 15 triệu đồng/2 đặc biệt được áp dụng chính sách ưu đãi vay mua nhà lãi xuất thấp - thanh toán thành nhiều đợt linh hoạt đây là cơ hôi tốt để an cư trong năm 2017 

Về chính sách cho nhà ở thương mại giá rẻ (diện tích dưới 75m2, giá dưới 15 triệu đồng) thực tế vào cuối tháng 11/2016, VNREA đã trình Quốc hội văn bản báo cáo kết quả Đại hội nhiệm kỳ IV trong đó có một số đề xuất về thị trường bất động sản năm 2017.

Để khuyến khích và đẩy mạnh phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá thấp, VNREA đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho phép, đôn đốc việc thực hiện một số cơ chế, chính sách cụ thể như: giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, quyền ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư đồng thời định rõ những phân biệt về thuế, tiếp cận đất đai cũng như nguồn vốn đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở thương mại cao cấp.

Về vấn đề này, lãnh đạo VNREA chỉ ra rõ những dấu hiệu tiềm ẩn các nguy cơ tiêu cực cho thị trường bất động sản đã và đang manh nha gần đây. Cụ thể như: sự mất cân đối cơ cấu hàng hóa trong khi các sản phẩm trên thị trường đa phần là nhà cao cấp không thể đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở cho người dân, dự án giá bán thấp còn quá ít, không phù hợp với khả năng thanh toán của đa số người dân có nhu cầu nhà ở, chưa kể tại nhiều khu vực ở TP Hà Nội và TP.HCM hiện tại cũng có rất ít, thậm chí là hầu như không có các dự án căn hộ chung cư mới giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.

Thực tế cho thấy hiện nay có tình trạng phát triển các dự án hạng sang, giá tiền tỷ một cách ồ ạt, nhất là tại các thành phố lớn trong khi lại thiếu tầm nhìn tại từng thời điểm, không căn cứ vào kế hoạch và nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, việc các dự án nhà ở xã hội dở dang do thiếu vốn hỗ trợ, thiếu các chính sách liên quan đến nhà ở xã hội hoặc có nhưng chưa được hỗ trợ cũng như giải quyết triệt để đáp ứng kịp nhu cầu thực tiễn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Phạm Sỹ Liêm cho biết, hậu gói 30.000 tỷ đồng, nhà ở xã hội sẽ được áp dụng một chính sách mới về tín dụng trong khi nhà thương mại giá rẻ hiện vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

“Chúng ta nên ưu tiên nhiều hơn cho việc phát triển và phổ cập nhà ở giá rẻ. Theo đó, các đơn vị sẽ được tự định giá bán trong khoản cho phép từ 10 - 15 triệu/m2. Được vay vốn hỗ trợ sẽ là ưu đãi dành riêng cho những đơn vị nào thực hiện được điều này và ngược lại, các đơn vị bán quá mức giá đó sẽ không được vay. Riêng người mua thì cứ thả lỏng, tức là họ mua bao nhiêu hay có muốn rao bán lại cũng đều được cả”.

Cũng theo ông Liêm, nhà xã hội là loại hình khá phổ biến ở các nước phát triển. Còn tại Việt Nam, cụ thể như nhà ở xã hội hiện nay, Nhà nước nắm trong tay tất cả tuy là sẽ rất an toàn song quy định đụng chuyện gì cũng xin phép, cũng chờ duyệt giấy tờ thì sẽ rất bất cập.

“Tôi cho rằng khi nhà ở thương mại giá rẻ ra đời, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ những người thu nhập thấp như cho vay ưu đãi với lãi suất thấp để họ có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Một khi Việt Nam làm được như vậy, lúc này Nhà nước sẽ chỉ là người tác động còn thị trường sẽ vận hành, phân khúc giá rẻ phát triển đúng nhu cầu của nó. Bấy giờ, cung cầu sẽ tự động cân bằng”, ông cho biết thêm.

Nguồn http://greenriver.com.vn/

Tin liên quan