can ho xi grand court

Nhà ở xã hội TP.HCM hướng đi nào phát triển bền vững?

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có phản hồi về chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội sau hơn 1 tháng UBND TPHCM văn bản đốc thúc các địa phương và cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố.

Dự án nhà ở xã hội cao cấp giá rẻ quận 8 năm 2017

Nha o xa hoi green river

Liệu có khả thi khi làm nhà ở xã hội diện tích nhỏ 100-200 triệu đồng?

Các số liệu thống kê cho thấy, cùng với những tỉnh thành khác trên cả nước, TP.HCM cũng là nơi có nhu cầu nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp ngày càng tăng cao mặc dù đây được xem là nơi có thị trường bất động sản sôi động nhất với sự tham gia của không ít các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu dự án nhà ở xã hội có giá bán từ 100 – 200 triệu đồng/căn, với 20 mét vuông sàn và 10 mét vuông gác lửng như tại Bình Dương có khả thi tại một nơi “tấc đất tấc vàng” như TP.HCM không? Để trả lời cho bài toán này, của các nhà xây dựng, cụ thể là đại diện đến từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã khẳng định tính khả thi về kỹ thuật nhưng bắt buộc các dự án ấy phải cùng sở hữu một số điều kiện tương đồng giống tỉnh Bình Dương hiện nay như: nền địa chất, hạ tầng giao thông, các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, giải trí…

Dựa trên những tiêu chí này, hiện tại các chuyên gia cho biết TP.HCM có thể làm nhà ở xã hội tại các khu vực có quỹ đất như: Khu Chế xuất Linh Trung I, II và III (326 ha), Khu Công nghệ cao (913 ha), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP.HCM (647 ha). Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) nhưng vì nền đất yếu, hạ tầng và dịch vụ chưa được đồng bộ nên chi phí đầu tư ban đầu ở đây sẽ cao hơn.

Dự án nhà ở xã hội 100 - 200 triệu đồng/căn mang lại nhiều hiệu quả

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, với những nơi có điều kiện tương tự Bình Dương, nhất là điều kiện hạ tầng và địa chất thì hiện tại TPHCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ có giá bán từ 100 - 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu so với nhu cầu thực thì con số này mới là một phần nhỏ, chỉ có thể đáp ứng được một vài phần trăm. Điều này có nghĩa là một lượng lớn công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư tại TP.HCM vẫn sẽ khó có cơ hội được tiếp cận với loại nhà này mà nếu vậy thì tính công bằng xã hội sẽ không được đảm bảo. Chính vì vậy, để chính sách làm nhà ở xã hội phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của người dân thì theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị, Nhà nước nên đưa hình thức cho thuê song song với việc bán nhà ở xã hội.

Theo ước tính của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện trên địa bàn TP nhu cầu thuê nhà ở xã hội là rất lớn, chưa kể nguồn cung phân khúc này cũng đang rất ít, khan hiếm nhất là loại căn hộ thương mại cho thuê giá rẻ, với mức giá thuê từ 1 - 3 triệu đồng/tháng.

Dùng đất công để phát triển nhà ở xã hội

Tìm được địa điểm phù hợp là vế khó nhất để giải được bài toán nhà ở xã hội với các nhà đầu tư. Do đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, ngoài việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết một số dự án hiện có, trước mắt cần sử dụng hiệu quả quỹ đất công cho chủ trương phát triển nhà ở xã hội.

Quỹ đất công này có thể thu hồi từ các nhà xưởng sản xuất ô nhiễm thuộc diện phải di dời; quỹ đất công của các cơ quan nhà nước phải tái sắp xếp theo quy định; quỹ đất công của các doanh nghiệp nhà nước sau thực hiện cổ phần hóa hoặc thoái vốn nhà nước; quỹ đất công được tại các khu đô thị vệ tinh, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất.

Hiện tại, TPHCM có quỹ đất công có thể trưng dụng tốt đến từ các nông trường như Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa Củ Chi, nông trường Láng Le, nông trường Tam Tân… với diện tích lên tới 8.700 ha. Tuy nhiên, để làm được nhà ở xã hội tại các nông trường này thì hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội sẽ chiếm một khoản không nhỏ vốn đầu tư từ các nhà thầu dự án.

Quỹ đất làm nhà ở xã hội cũng có thể được sử dụng trích lập từ 20% đất kinh doanh thuộc các dự án nhà ở thương mại. Sau khi có đất rồi thì mới tính đến chuyện khuyến khích xã hội hóa, huy động các doanh nghiệp tham gia làm nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đưa ra kết quả khảo sát cho biết hiện TPHCM có không ít hơn 500.000 hộ gia đình chưa có nhà.

Chưa kể mỗi năm, TP.HCM có 50.000 cặp kết hôn mới. Trong khi đó, từ nay đến năm 2020, TP.HCM có khoảng 81.000 hộ dân cần nhà ở xã hội. Ngoài ra, 70% lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM đều chưa có nhà, phần lớn vẫn đang thuê nhà trọ. Tại TPHCM, 87% chỗ ở của người nhập cư đều chưa được Nhà nước hỗ trợ, phần lớn là do các cá nhân, hộ gia đình xây dựng.

Phòng kinh doanh dự án căn hộ Green River quận 8

Tin liên quan