can ho xi grand court

Nhà ở xã hội TP.Hồ Chí Minh Không thể áp dụng rập khuôn như Bình Dương

Nhà ở xã hội TP. Hồ Chí Minh Không thể áp dụng rập khuôn như Bình Dương

TP.HCM muốn phát triển nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn như tỉnh Bình Dương là việc làm không dễ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không phủ nhận hoàn toàn kế hoạch này nếu Thành phố quyết tâm thực hiện và đưa ra những giải pháp khắc phục khó khăn.

Làm dự án Nhà ở xã hội tại TP. Hồ Chí Minh Nhiều cái khó

Nhiều ý kiến cho rằng, phát triển nhà ở xã hội ở TPHCM tại thời điểm này là việc làm cấp thiết để kịp thời đáp ứng quy mô dân số ngày càng tăng của Thành phố hiện đã lên đến gần 13 triệu người, bao gồm khoảng 3 triệu người nhập cư chiếm khoảng 23% dân số, hơn 400.000 sinh viên, trong đó có hơn 50.000 cặp kết hôn cần nhà ở mới.

Căn hộ Green River quận 8

Nhà ở xã hội quận 8

Số liệu khảo sát của Sở Xây dựng cho thấy, hiện TP.HCM có khoảng 500.000 hộ có nhu cầu về nhà ở mới, trong đó khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020. Khoảng 139.000 người cần nhà ở, tương đương nhu cầu khoảng 80.000 căn hộ là những đối tượng thuộc đội ngũ cán bộ, viên chức nhà nước Thành phố.

Bên cạnh đó, trong hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của Thành phố có khoảng 284.000 người (chiếm 70,6%) chưa có nhà ở. Chỉ riêng nhà máy của Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân nhu cầu về nhà ở là là 100.000 suất và hiện phần lớn các đối tượng này vẫn phải sinh hoạt tạm thời trong các khu phòng, nhà trọ.

Có thể nói, bài toán về nhà ở xã hội của TP chưa lúc nào cấp thiết như hiện nay. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia, việc Thành phố học tập mô hình nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn như của Bình Dương vẫn còn gặp phải rất nhiều cái khó.

Về vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chỉ ra những lợi thế của tỉnh Bình Dương để có thể thực hiện tốt kế hoạch làm nhà 100 triệu đó là: quy mô dân số nhỏ chỉ khoảng 2 triệu, trong đó hơn một nửa là dân nhập cư ( 52% dân số), quỹ đất nhiều, giá đất rẻ và chính sách nhà ở xã hội đã được chuẩn bị từ trước.

Một lợi thế đặc biệt khác của thì Bình Dương theo ông Châu còn nằm ở nền địa chất tốt, chi phí làm móng thấp, không phải tốn chi phí cho việc giải phóng mặt bằng dự án; hệ thống hạ tầng kỹ thuật phần cứng như đường, hệ thống điện, nước… cũng hư hệ thống hạ tầng xã hội, trường học, bệnh viện, chợ, khu thương mại - dịch vụ - vui chơi giải trí đều đã được phát triển hoàn chỉnh nên đây sẽ là những yếu tố không bị cộng vào chi phí giá thành của căn nhà khi đến tay người mua.

Trong khi đó, điều kiện của TP.HCM lại rất khác khi mà giá đất TP luôn rất cao và khan hiếm, nhất là ở các khu vực nội thành và chưa kể một số hạ tầng cơ sở hiện vẫn còn chưa hoàn thiện xong. Bên cạnh đó, hầu như phân khúc nhà ở xã hội giá 100 triệu hiện đang bị các doanh nghiệp ngó lơ cộng thêm cái khó trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại TP.HCM, giá đền bù lại cao từ đó làm đội giá bán tăng nên ý định làm nhà 100 triệu tại TPHCM gần như là bất khả thi ở thời điểm hiện tại.

Cái khó tiếp tục được chỉ ra ở việc lựa chọn vị trí xây dựng nhà ở xã hội, bởi tại quận 9, quận 2, quận 7, Bình Tân…, những khu vực có lượng lớn công nhân và người thu nhập thấp đang sinh sống thì quỹ đất hiện đang rất khan hiếm. Trong khi đó những nơi có thể đáp ứng được như huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè… thì lại ở quá xa trung tâm Thành phố, rất bất tiện cho nhu cầu di chuyển cho công việc và an cư của người dân.

Một vấn đề cũng khá đau đầu khác là việc phát triển nhà ở xã hội giá rẻ, thấp tầng tại các quận sẽ tạo ra khu ổ chuột, chợ tự phát, nhếch nhác… một thực trạng hiện đang diễn ra ở những khu nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương.

Giải pháp gỡ khó

Dù vẫn tồn tại nhiều cái khó song theo các chuyên gia, nếu quyết tâm thực hiện và đưa ra các biện pháp phù hợp thì TP vẫn có thể biến khó thành dễ.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, trước mắt TPHM có thể làm theo mô hình của Singapore là phát triển nhà ở xã hội theo hướng bền vững, thay vì chỉ hướng tới những khu nhà có thời gian sử dụng chỉ từ 10-20 năm cho người dân.

Từ nay đến năm 2020, theo như kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Sở Xây dựng, TP sẽ phát triển 39 dự án với quy mô 45.000 căn hộ để trong 3 năm tới, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 30.000 căn, trong đó có 20% căn sẽ cho thuê, 60% căn hộ bán trả góp dài hạn, 20% căn hộ còn sẽ dành cho chủ đầu tư bán thương mại với hy vọng bù đắp được phần nào chi phí.

Từ nhiều năm trước cũng với kế hoạch này, người Singapore đã rất thành công khi tiến hành xây dựng nhà ở xã hội diện tích chỉ 30m2 và cho phép người dân vay ngân hàng trả chậm trong 20 năm. Qua thời gian, khi mức sống của người dân được cải thiện, chính quyền và chủ đầu tư sẽ bắt đầu mở rộng diện tích và xây lại chắc chắc hơn những căn hộ này lên 70 - 80 m2 dựa trên chính khung sườn, nền móng cũ.

Theo đó, thay vì xây dựng nhà ở khoàng 10 - 20 năm rồi phá bỏ, chất lượng lại không đảm bảo thì cách làm này mang lại hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều đồng thời lại giải quyết được tình trạng xuất hiện các khu ổ chuột cho TP trong tương lai.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra 3 điều kiện tiên quyết để làm được nhà giá 100 triệu đồng đó là: căn hộ diện tích nhỏ (25 m2), quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, nghĩa là nhà chủ tư không phải chịu chi phí như bồi thường giải phóng mặt bằng và sau cùng là hạ tầng có sẵn.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản TP.HCM cho rằng kế hoạch sẽ khả thi nếu có thể khắc phục được tình trạng “chảy máu” quỹ đất ở TP khá nhiều hiện nay, quan trọng là biết cách lấy lại đất mà các doanh nghiệp ký mượn từ những năm 1990, khi kinh tế Việt Nam bắt đầu đổi mới.

“Bài toán phát triển nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng gần như sẽ được giải quyết nếu TP có cách gỡ khó hai yếu tố đó là quỹ đất và hạ tầng. “Nếu lấy lại được hàng trăm quỹ đất cho thuê rộng lớn ở những quận như Thủ Đức, quận 9, quận 8, quận 7… để phát triển dự án nhà ở xã hội giá rẻ thì đây hiển nhiên sẽ là miếng bánh ngon thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia phát triển”, vị đại diện này nói thêm.

Đất ký mượn khó thu hồi hiện là thực trạng không hề hiếm gặp. Đơn cử như tại mặt tiền đường Gia Phú và Võ Văn Kiệt, quận 6, một quỹ đất lên tới hàng chục hecta đã được Công ty Pin Con Ó thuê của Thành phố 50 năm để làm nhà xưởng và nhà kho, nhưng sau đó công ty này không sử dụng quỹ đất mà biến khu này thành dự án bất động sản, xây dự án rồi bán…

“Sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của Thành phố, đặc biệt là quỹ đất của các nông trường bên cạnh chú trọng di dời các quỹ đất công được tạo lập khi xây dựng các đô thị vệ tinh, quỹ đất công đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm là giải pháp khả thi để TPHCM tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội”, ông Lê Hoàng Châu cho hay.

 

Nguồn dự án căn hộ nhà ở xã hội quận 8

Tin liên quan